One Night Stand Discussion #2 (ไพ่โป๊กเกอร์กับการบริหารหน้าตักการลงทุน)

0
7350

วันนี้ผมจะขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับการบริหารหน้าตักการลงทุน รูปแบบการนำเสนอของผมนั้น จะเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับประสบการณ์เทรดจริงในฐานะ Prop. Trade และอดีตมาร์เก็ตติ้งที่ต้องคอยให้คำปรึกษากับลูกค้าน่ะครับ รวมไปถึงการนำหลักการเล่นไพ่โป๊กเกอร์มาใช้ในการบริหารหน้าตักครับ

บทความนี้จะเหมาะสมสำหรับชาว TFEX เป็นอย่างยิ่งครับ สำหรับชาวหุ้นก็มีประโยชน์เช่นกันครับ อย่าน้อยใจไป แต่ที่เหมาะกับชาว TFEX มากกว่าก็เพราะว่า ชาวหุ้นนั้นมีหลายประเภท สามารถเข้าซื้อหุ้นแบบหมดหน้าตักโดยที่ราคาไม่สวิงแรงๆ ซึ่งจะแตกต่างจากตลาด TFEX ที่ถ้าสุ่มสี่สุ่มห้าเล่นมั่วซั่วไม่ดูหน้าตักฝั่งตรงข้ามนี่ cut loss ที ถึงกับเลือดตกยางออกแน่นอนครับ

ทำไมต้อง Poker? มิตรสหายบางท่านอาจจะสงสัย ว่าวีคิดคนนี้มันบ้าไปแล้วหรืออย่างไร

…..ไม่ได้บ้าน่ะครับ…

จริงๆแล้ว ทั้งจากประสบการณ์ตรงของผม รวมไปถึงจากเทรดเดอร์เก่งๆที่ผมรู้จักทั้งจากตัวตนจริงๆ หรือจากหนังสือประวัติส่วนตัวนั้น เทรดเดอร์เหล่านั้นชอบเล่นไพ่ Poker ครับ แถมเจ้า Poker นี่แหล่ะครับ คือไพ่ที่บุคคลเหล่านั้นรวมทั้งผมเองชอบเล่น

ผมไม่ได้สนับสนุนให้เล่นการพนันน่ะครับ ทุกๆคนสามารถเล่น Poker Online ได้ครับ ส่วนตัวผมเองก็เล่นผ่าน Facebook ครับ สนุกดีครับ แล้วค่อนข้างสมจริง ที่ขาดหายไปก็เพียงแค่เราไม่ได้เล่นตาต่อตา ฟันต่อฟัน กับผู้เล่นอีกฝั่งก็เท่านั้นเองครับ

กลับมาเข้าเรื่องต่อน่ะครับ อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อน่ะครับ แต่การเล่นไพ่ Poker จนชำนาญ จนช่ำชองสามารถเพิ่มพูนความสามารถในการบริหารหน้าตักในการลงทุน โดยเฉพาะในตลาดทางการเงินอย่าง ตลาดหุ้น และตลาด TFEX ได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

ผมจะสรุปคร่าวๆเป็นข้อๆ 5 ข้อน่ะครับ เพื่อง่ายต่อความเข้าใจ

1. “รู้ใครไม่รู้ เท่ารู้ตน” = เมื่อเราเทรดหุ้นหรือเทรด TFEX นั้น มันก็เหมือนกับ Poker ตรงที่ เราไม่สามารถรู้หน้าตักของเจ้ามือ หรือแม้กระทั่งคู่แข่งเราได้อย่างแน่นอนครับ แต่ที่เรารู้แน่ๆก็คือ ไพ่ในมือตัวเอง ครับ เมื่อเรารู้ไพ่ในมือตัวเองแล้ว เราก็สามารถคาดเดาไพ่ฝ่ายตรงข้ามได้ครับ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้เล่นเองแล้วหล่ะครับ ว่าฝั่งตรงข้ามเรานั้น คือผู้เล่นที่เรารู้ทาง รู้วิธีเล่นของเค้าหรือไม่ หรือจะเป็นพวกผู้เล่นหน้าใหม่ อันนี้ก็สุดจะคาดเดา

2. “เมื่อรู้เค้า ก็ตาเราหยอด” = เมื่อเราเก็งไพ่ฝั่งตรงข้ามแล้ว เราคิดว่าเราสู้ได้หรืออาจจะสู้ไหว ก็ไม่ใช่บ้าพลังทุ่มเงินเกหมดหน้าตักหน้ากองน่ะครับ อันนั้นมันไม่ใช่วิธีของเซียนพนันหรือยอดเทรดเดอร์ที่ดีเค้าทำกัน โอเคว่าบางครั้งอาจจะทำได้ แต่จริงๆแล้วไม่แนะนำครับ เพราะอย่าลืมกับคำกล่าวที่ว่า เหนือฟ้าย่อมมีฟ้าน่ะครับ ตายมานักต่อนักแล้ว

เราอาจจะทดสอบหน้าไพ่ของคู่แข่งด้วยการหยอดเงินลงไปหน่อยครับ แล้วดูว่าฝั่งตรงข้ามจะสู้รึเปล่า ถ้าเค้าไม่ เราก็กินเงิน แต่ถ้าสู้ขึ้นมาก็มองได้สองแง่ครับ คือ พวกไพ่ดีกับไพ่เน่าแต่อยากรวย

3. “รู้ว่าแพ้ ก็ต้องยอมตัดทิ้ง” = อันนี้คือข้อที่ยากที่สุดของเทรดเดอร์ นักลงทุนรวมไปถึงนักพนันทุกท่านครับ คือรู้ว่าอยู่ผิดที่ผิดทาง แต่ก็ยังจะดันทุรังฝืนต่อไป มารู้ตัวอีกทีก็อยู่ ห้อง ICU รอเวลาให้ยมบาลเรียกหานั้นแหล่ะครับ ถ้าเปรียบไปก็คล้ายๆกับการมีวินัยในการ “Limit Loss” นั้นแหล่ะครับ ถ้าในแง่ Poker ก็เปรียบได้ว่า ถึงแม้คุณจะทุ่มเงินกับไพ่ในมือรอบนี้ไปมากเท่าไหร่ แต่ถ้าดูแล้วคุณเดาได้ว่า ฝั่งตรงข้ามชนะคุณแน่ๆ หรือแม้กระทั่งคุณไม่มั่นใจไพ่ในมือแล้ว วิธีที่ดีที่สุดก็คือ Fold หรือหมอบไพ่ในมือคุณนั้นเองครับ รู้ครับว่าคุณจะต้องเสียดายเงินที่เสียไป แต่คิดให้ดีน่ะครับ เสียแค่นี้ดีกว่าเสียหมด!! ถ้าเปรียบกับตลาด TFEX ก็คือ เมื่อคุณถือ Short หรือ Long position แต่คุณรู้แน่ๆว่าคุณอยู่ผิดทาง คุณต้องรีบ cut loss ยอมขาดทุน เพราะอย่าลืมน่ะครับ TFEX ไม่ใช่หุ้นที่ถ้าคุณถือผิดทาง คุณยังเสี่ยงที่จะถือมันได้เป็นเดือน เป็นปี เชื่อผมเถอะครับ ผมเคยหมดตัวก็เพราะดันทุรังไม่ยอม cut loss มาแล้ว

4. “เสียน้อยๆมากครั้ง แต่ได้มากๆน้อยครั้ง” = การบริหารหน้าตักแบบ Poker ก็คือ การลง Bet แต่ละครั้ง ควรจะมีวินัยเช่นกันครับ แนะนำว่าลงไปแค่ 1-3% ของจำนวนหน้าตักทั้งหมดครับ เช่นคุณมี $100 คุณก็ bet ไปเลยทุกครั้งที่ $1-$3 แต่ต้องอย่าลืมกฎข้อ 3 น่ะครับ ถ้ารู้ว่าผิด ก็ต้อง cut loss ทันที คิดง่ายๆน่ะครับ เล่น 10 ครั้ง เสีย 7 ครั้งๆละ $3 ก็เท่ากับเราเสียไป $21 แต่ถ้าคุณมาถูกทาง คุณได้มากกว่าแน่นอนครับ ลองดูข้อต่อไปน่ะครับ

5. “มาถูกทาง ค่อยอัดเพิ่ม” = ข้อนี้แหล่ะครับ ถึงจะเชื่อมโยงกับการบริหารหน้าตักแบบเต็มๆ ถ้าหากคุณคำนวนโอกาสว่าคุณชนะฝั่งตรงข้ามแน่ๆประมาณ 80-90% คุณก็ค่อยๆเพิ่มหน้าตักต่อการ Bet ไปเลยครับ เพราะคุณย่อมได้เปรียบกว่าแน่นอน โอเคว่ามันยังมีอีก 10-20% ที่คุณจะแพ้ได้ แต่อย่าลืมว่า High Risk, High Return น่ะครับ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับ ความกล้าและจิตวิทยาของแต่ละบุคคลแล้วว่าจะแข็งแกร่งแค่ไหน ถ้าเปรียบกับตลาด TFEX หรือ หุ้น ก็จะเห็นภาพเลยครับคือ limit loss, let profits run ครับ

นี่คือ 5 Rules ในการบริหารหน้าตักแบบคร่าวๆของผมน่ะครับ แต่ถ้าจะโชว์แนวตัวเลขก็คงออกมาประมาณนี้น่ะครับ คือ

จะเห็นได้ว่า High Risk, High Return จริงๆครับ ถ้าคุณแบ่งสัดส่วนการบริหารหน้าตักของคุณโดยเริ่มจากสัดส่วน % ที่เยอะในการเทรดไม้แรกนั้น ถ้าคุณได้คุณก็มีสิทธิ์เยอะครับ แต่ถ้าเสียก็เสียเยอะเช่นเดียวกัน

ผมขอสรุปว่า การบริหารหน้าตักการลงทุนของแต่ละคนนั้น ไม่มีทางที่จะเหมือนกันแน่นอนครับ การบริหารหน้าตักนั้น ควรจะขึ้นอยู่กับนิสัยของนักลงทุนแต่ละท่านครับ ขอแบ่งเป็น 3 แบบน่ะครับ โดยจะสมมติว่ามีการให้เข้าเทรดแค่ 3 ครั้งน่ะครับ เพื่อง่ายต่อการโชว์สัดส่วนหน้าตัก (ไม่ใช่สัดส่วนหน้าอกน่ะครับ ฮั่นแน่!! คิดลึกน่ะท่าน ฮ๋าๆ)

1. Risk Taker = นักลงทุนกลุ่มนี้ เป็นพวกรักความเสี่ยงครับ (รวมถึงผมด้วยครับ) ดังนั้น

สัดส่วนหน้าตักก็จะเริ่มจากมากไปน้อย เช่น ไม้แรก 30% ไม้สอง 50% ไม้สุดท้าย 20%

2. Risk Neutral = นักลงทุนกลุ่มนี้ เป็นพวกที่ไม่เสี่ยงจนเกินไปแต่ก็ไม่ใช่รับความเสี่ยงไม่ได้เลย ดังนั้นสัดส่วนการบริหารหน้าตักก็จะออกมาเป็น เช่น ไม้แรก 15% ไม้สอง 35% ไม่สุดท้าย 50%

3. Risk Averse = นี่คือนักลงทุนกลุ่มสุดท้ายที่จะเข้าสู่ตลาดแบบเต็มรูปแบบครับ (ในความคิดของผมน่ะครับ) คืออาจจะมีหยอดบ้าง แต่ไม่ทุ่มเยอะ ขอดูสถานการณ์ให้มั่นใจก่อน ถึงจะกล้าทุ่มหมด เพราะมั่นใจว่าโอกาสที่จะเสียนั้นแทบจะเป็นศูนย์ ดังนั้นแล้ว สัดส่วนการบริหารหน้าตักก็น่าจะเป็น เช่น ไม้แรก 5% ไม้สอง 20% ไม้สุดท้าย 75%

อันนี้เป็นการบริหารหน้าแบบ 3 ไม้เทรดน่ะครับ แต่ก็น่าจะพอเห็นภาพว่า การบริหารหน้าตักการลงทุนนั้น ต่อให้คุณมีรูปแบบที่เลิศหรูเพียงใด แต่ถ้าคุณไม่มี “วินัย” ในการเทรดที่ดีพอ สุดท้ายก็เจ๊งครับ!!

อ้อ! เกือบลืมครับ อันนี้ขอเสริมว่าโป๊กเกอร์ โดยเฉพาะ Texas Hold’em มีลักษณะที่คล้ายๆการเล่นหุ้นตรงที่เรามีไพ่ (เหมือนข้อมูลที่ไม่มีใครรู้) 2 ไพ่ กองกลางที่ค่อยๆทยอยเปิด(เหมือนข่าวต่างๆ) และการหลอกล่อจากการเลือกตัดสินใจวางเงินเดิมพัน(การวาง bid offer) รวมทั้งถ้ามีเงินหน้าตักมากกว่าจะทำให้ได้เปรียบคู่แข่งมากทีเดียว และการบริหารเงินบนหน้าตักก็สำคัญต่อชัยชนะในระยะยาวครับ ดังนั้นเทคนิคการเล่น ก็ไม่มีหลักสูตรตายตัวแน่นอนครับ ประสบการณ์เท่านั้นครับที่จะช่วยคุณได้ หรืออาจจะเพิ่มดวงเข้าไปด้วยก็ได้ครับ ฮ่าๆ

ท้ายแต่ไม่ท้ายสุด

ทักษะการลงทุนที่ผมจะแนะนำวันนี้คือ

…เวลาขาดทุนให้เสียน้อยๆ…แต่เวลาได้กำไรให้เอาเยอะๆ…

นักพนันคนนึง (เทรดเดอร์ระดับเซียนเช่นกัน) ที่ผมรู้จักเขาบอกว่า

..เวลาที่เราได้เปรียบคู่ต่อสู้ เราต้องมีใจที่โหดเหี้ยมอำมหิต..

คือจะต้องเอาให้หนัก แต่เวลาเราเสียเปรียบก็ยอมแพ้ไปเลยครับ อย่าไปดื้อรั้นครับ

บทความชิ้นนี้ อาจจะยาวไปนิด แต่ก็หวังว่าจะตอบโจทย์สำหรับ ผู้ที่อยากศึกษาการบริหารหน้าตักการลงทุน ในรูปแบบที่อ่านง่าย ไม่วิชาการจนสับสนจนเกินไปน่ะครับ

ยังไงก็ถ้ามีเวลาว่างๆ ก็ลองหาโอกาสฝึกเล่นไพ่ Poker กันดูน่ะครับ แล้วคุณจะได้มากกว่าคำว่า “การพนัน” และ “ความสนุก” แน่นอน ย้ำน่ะครับ!! เล่นแบบ free online จะดีที่สุดครับ เพราะเราจะได้ไม่เสียเงินจริง และผมก็จะไม่โดนจับ ในข้อหายุยงส่งเสริมให้ผู้อื่นเล่นการพนัน ฮ่าๆๆๆ

. read this.ฝึกเล่นไพ่..ดั่งโป๊กเกอร์..มิใช่ผิด..
..ฝึกความคิด..คาดคะเน..ฝั่งตรงข้าม..
..ฝึกจิตใจ..ให้แกร่งดั่ง..ภูผาคราม..
..ฝึกนานเข้า..เก่งหน้าตัก..เก่งแน่นอน..

——————————————————–

Wizard Kid
15 Jan 2017

LEAVE A REPLY