[สรุปสัมมนา DW28] เมื่อวีคิดไปฟังสัมมนาเทคนิคการเทรด DW + TFEX โดยอาจารย์จุติ เสนางคนิกร

  0
  141372

  เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ทางบริษัทหลักทรัพย์ แมคควอรี ประเทศไทย(Macquarie) ซึ่งมีชื่อเสียงในด้าน Derivative Warrant เป็นพิเศษ (DW28)  ได้ชวนให้วีคิดไปร่วมฟังการบรรยายพิเศษในหัวข้อ

   

  โดยวีคิดได้เข้าฟังในภาคเช้าซึ่งเป็นการบรรยายพิเศษโดย คุณนพดล ดวงทิพย์เนตร ผู้บริหารระดับสูง จาก บล.แมคควอรี (ประเทศไทย) และอ.จุติ เสนางคนิกร หรือ พี่ติ CB TRADER นั่นเอง

  สรุปเนื้อหาที่ได้จากงานสัมมนาน่ะครับ
  – พี่นพดล ได้เล่าที่มาของการจัดแคมเปญ  Grow your success” เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านการลงทุนใน DW ทั้งเรื่องการจัดโครงการอบรมพร้อมการให้ความรู้ผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การลงทุนของนักลงทุนในปัจจุบันแบบสุดๆ โดยผู้ที่สนใจเริ่มต้นลงทุนใน DW สามารถเข้าไปติดตามศึกษาได้จาก

  เว็บไซต์: www.thaidw.com
  Line: @thaidw
  Facebook Fan Page: facebook.com/macquariedw28

  – สัญลักษณ์ในการซื้อขาย DW เพื่อความง่ายต่อการเข้าใจของนักลงทุน

                          
  – DW มี 2 ประเภท คือ CALL และ PUT
  ตัวอย่างในรูปเพื่อง่ายต่อความเข้าใจ โดยอ้างอิงจากหุ้น IVL (ราคา DW เป็นราคาสมมติและราคาในอดีตไม่สามารถชี้วัดราคาในอนาคตได้)  

   

  – จะเห็นได้ว่าข้อดีของ DW นั้น นักลงทุนสามารถทำกำไรได้ไม่ว่าหุ้นอ้างอิงจะขึ้นหรือลง แต่นักลงทุนควรตระหนักถึงความเสี่ยงในกรณีที่เก็งกำไรผิดทางด้วยเช่นกัน

  ขั้นตอนการเลือก DW ต้องทำอย่างไร
                1.กำหนด “มุมมอง” บนหุ้นที่สนใจ เช่น ถ้ามองว่าราคาหุ้นจะขึ้น ก็อาจพิจารณาซื้อ Call DW หรือซื้อ PUT DW ถ้ามองว่าราคาหุ้นจะลง ไม่แนะนำให้ถือจนวันหมดอายุ (แนะนำให้ตัด DW ที่อายุสั้น ราคาถูกมากๆ ทิ้งไป)
  2.กำหนด “ระยะเวลาลงทุน” นักลงทุนควรกำหนดราคาเป้าหมายของหลักทรัพย์อ้างอิงนั้นๆ และกรอบระยะเวลาที่คาดว่าราคาหลักทรัพย์อ้างอิงจะปรับตัวสู่ราคาเป้าหมายดังกล่าว

  3.เลือก “อัตราทด” ที่เหมาะสมกับกลยุทธ์ของคุณ

  – พี่นพดล ได้พูดถึงข้อดีของ DW ซึ่งตัววีคิดเองก็ค่อนข้างเห็นด้วยครับ

  – เลือกลงทุนได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง

  – ใช้เงินทุนน้อย แต่มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง (อันนี้ต้องระวังขาดทุนหนักเช่นกัน)

  – Effective Gearing (อัตราทด) คือ ตัวชี้วัดการเคลื่อนไหวราคาของ DW เมื่อราคาของหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนแปลง เช่น อัตราทด 3 เท่า หมายถึง ถ้าราคาหุ้นอ้างอิงขึ้น 1% แต่ DW อาจขึ้นได้ถึง 3% และในขาลงก็เป็นเช่นเดียวกัน

   

  จากตารางข้างต้น ถ้านักลงทุนซื้อหุ้นอ้างอิงมูลค่า 1,000,000 บาท แล้วราคาหุ้นอ้างอิงขยับขึ้น นักลงทุนจะได้ผลตอบแทน 10,000 บาท แต้ถ้านักลงทุนซื้อ DW มูลค่า 1,000,000 บาท แล้วราคาหุ้นอ้างอิงขยับขึ้น นักลงทุนจะได้ผลตอบแทน 30,000 บาท เพราะเมื่อราคาหุ้นอ้างอิงขยับขึ้น 1% ราคาของ DW จะปรับตัว 3% ซึ่งคิดเป็นอัตราทด 3 เท่า

  ดังนั้นแล้ว DW ที่มีอัตราทดสูงๆ จึงเหมาะสมกับนักลงทุนระยะสั้นถึงปานกลาง ที่ต้องการผลตอบแทนสูงในระยะเวลาอันสั้น

  อย่างไรก็ตามนักลงทุนควรระมัดระวังความเสี่ยงในการลงทุนใน DW ที่มีอัตราทดสูงๆเช่นกันน่ะครับ เพราะยิ่งมีอัตราทดสูงเมื่อราคาของหุ้นอ้างอิงปรับตัวสวนทางก็มีโอกาสขาดทุนสูงได้เช่นกัน นักลงทุนจึงควรเลือก DW ที่มีอัตราทดที่เหมาะสมกับผลตอบแทนที่คาดหวังและความเสี่ยงที่ตนสามารถยอมรับได้ (การลงทุนมีความเสี่ยงน่ะครับน่ะ)

  – DW ในตัวของ SET50 นั้นจะอ้างอิงกับทั้ง SET50 Index และ SET50 Index Futures (TFEX)              – แนะนำให้เลือก DW ที่อ้างอิงกับ TFEX จะดีกว่าครับ
  – ตัวอย่างการดู Bid-Offer ของ TFEX เมื่อเทียบกับราคา DW น่ะครับ
  (ตารางจะมีการเปลี่ยนแปลงไปราคาอ้างอิงตัวแม่รวมถึง time decay ของ dw ครับ)


  – ค่า SENSITIVITY ใน DW28 ดูไม่ยาก
                  – ถ้าค่า sensitivity เท่ากับ 1.1 แปลว่าถ้า TFEX ปรับขึ้นหรือปรับลง 1.1 จุด
  –>DW ก็จะขยับขึ้นหรือลง 1 ช่อง
  – อยากดูค่า sensitivity และ effective gearing ของค่าย DW28 หรือเปรียบเทียบกับทุกค่าย ก็                    เข้าไปดูได้ที่ www.thaidw.com หรือ แอด Line : @thaidw นะครับ

  -ข้อดีของ DW ค่าย 28 หรือ DW28 คือ มีการบอกจุดยกของราคาที่ชัดเจน ไม่ได้อ้างอิงตามเลข 0.5 หรือ 0.0 แต่จะบอกจุดยกของราคาตัว DW ที่ชัดเจนเมื่อราคา TFEX ขึ้นหรือลงไปทดสอบตามช่วง Bid-Offer ที่โชว์ในตาราง DW ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง เพื่อให้นักลงทุนไม่สับสนการยกของราคา DW ครับ

   

  – จุดเด่นอีกข้อของ DW 28 ที่พี่นพดล ได้เอ่ยถึงก็คือ

  • สภาพคล่องสูง
  • อัตราทดสูง
  • สินค้าอ้างอิงหลากหลายให้นักลงทุนได้เลือกลงทุนกัน
  • โดยเฉพาะ DW ที่อ้างอิงกับ TFEX ทางคุณนพดลบอกว่า มีให้เลือกเยอะตามความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนแต่ละประเภทครับ
   ……………………………………………………………………………………………………..

   สรุปสัมมนาการบรรยายเรื่อง แนวรับ-แนวต้านโดย อ.จุติ เสนางคนิกร

   – เนื้อหาในงานสัมมนาค่อนข้างยาวและอาจจะยากต่อการเข้าใจผ่านการอ่านเฉยๆ เพราะ อ.ติ ได้ยกตัวอย่างสไลด์พร้อมบรรยายไว้ดีมากๆ ซึ่งทางทีมงาน DW28 ได้บอกไว้ว่า จะมีวีดีโองานสัมมนานี้ในเว็บ www.thaidw.com ในเร็วๆนี้ ดังนั้นขอสรุปแบบคร่าวๆ น่ะครับ

  อ.ติ มาพูดเรื่อง แนวรับ และ แนวต้าน เชิงปริมาณการซื้อขาย (Volume Support and Resistance)”

  – แนวรับ หรือ แนวต้าน ชนิดนี้เกิดจากนักลงทุนติดหุ้นหรือ TFEX ที่ราคาสูงของรอบที่แล้ว เมื่อรารากลับมาใกล้เคียงราคาที่ติดอยู่ ก็จะเกิดแรงขายออกมา ถึงแม้จะเท่าทุนหรือขาดทุนก็ตาม

    

  – นักลงทุนสามารถดูวอลุ่มซื้อขายลักษณะนี้ในโปรแกรม Streaming, Aspen และ eFinance  โดยหาชื่อฟังก์ชั่นได้ตามโปรแกรมที่บอกในรูปข้างบนครับ

  วิธีการหาจุดแนวรับและแนวต้านโวลุ่ม (Volume Support and  Resistance Point, VSRP)

          “เมื่อราคาหุ้นกำลังขึ้นมาให้มองหาแนวต้านของโวลุ่ม โดยการมองหาแท่งเทียนข้างบนที่มีโวลุ่ม        มากที่สุดหรือหนาแน่นมากที่สุด และในแท่งเทียนนี้จะมีอยู่หนึ่งจุดที่มีโวลุ่มมากที่สุด หรือมีนัยสำคัญ      มากที่สุด โดยเราเรียกจุดนี้ว่า จุดแนวรับและแนวต้านโวลุ่มหรือ VSRP นั่นเอง ในทางกลับกันเราใช้หาแนวรับของโวลุ่ม โดยการมองหาแท่งเทียนข้างล่างที่มีโวลุ่มมากที่สุดหรือหนาแน่นมากที่สุด เพื่อที่ใช้เป็นแนวรับในการเข้าซื้อหุ้นได้เช่นกัน”

  จุด VSRP นี้จะเป็นจุดแนวต้านโวลุ่มที่สำคัญและแข็งแกร่งที่สุด เราจะใช้จุดนี้เป็นจุดตัดสินใจในการซื้อขาย โดยเมื่อราคาขึ้นมาถึงจุดนี้จะมีแรงขายออกมาทันทีจากปริมาณโวลุ่มของนักลงทุนที่ติดหุ้นรอบก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ราคาจะไม่สามารถผ่านไปได้ง่าย แต่หากผ่านไปได้ก็จะกลายเป็นสัญญาณซื้อที่สำคัญเช่นกัน

  เราจะทราบได้อย่างไรว่า จุดไหนในแท่งเทียนที่เป็นจุด VSRP

  โดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 วิธี ดังต่อไปนี้

  • วิธีการบันทึกข้อมูลปริมาณการซื้อขายในแต่ละช่วงราคา ของแต่ละวันว่าเป็นเท่าไร วิธีนี้นักเทคนิคคัลสมัยก่อนจะใช้เพราะยังไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ช่วยในการบันทึก โดยการอ่านจากเทป เรียกว่า Tape Reading
  • ลด Time Frame ลงไปในกราฟรายนาที หรือ Ticker แต่วิธีนี้จะไม่ดีเท่าไร นักลงทุนต้องใช้ประสบการณ์สูงมากในการอ่านปริมาณการซื้อขาย เพราะบางครั้งราคาจะมีการแกว่งตัว หรือเล่นอยู่ในช่วง Side Way
  • ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ในที่นี้จะใช้โปรแกรม Smart Portal ของ E-Finance โดยในโปรแกรมจะมีฟังก์ชั่น Volume Analysis (VA) สามารถแจกแจงปริมาณการซื้อขายในทุกๆ ช่วงของราคาออกมาในรูปแบบแผนภูมิฮีสโตแกรม (Histogram Chart) แนวทางการศึกษาจะเจาะลึกปริมาณการซื้อขายอย่างละเอียดในทุกช่วงราคา เพื่อที่จะมองว่ามีนักลงทุนติดหุ้นที่ระดับราคาไหนเป็นปริมาณเท่าไร ซึ่งทำให้เรามีความรู้ใกล้เคียงกับเจ้ามือ เพราะเจ้ามือจะรู้ว่าตนเองขายหรือซื้อหุ้นไปจำนวนเท่าใด ณ ระดับราคาใดๆ

  ตัวอย่างสมมติการหา VSRP

  วิธีการเทรด คือ หากราคาสามารถผ่านแนวต้าน 16.20 บาท ได้ซึ่งจะเห็นว่าที่ราคานี้มีโวลุ่มหนาแน่นมาก ราคาจะไปยังแนวต้านถัดไป (หรือราคาเป้าหมาย) คือ 16.80 บาท และ 17.40 บาทตามลำดับ จะสังเกตได้ว่า ที่ราคา 17.40 บาทนั้นก็คือ VSRP นั่นเอง

  ตัวอย่างการใช้ VSRP ในการเทรด DW ในสินค้า TFEX (อธิบายในแบบของวีคิด)

  • จาก Volume by Price ที่เห็นใน S50Z17 นั่น เราจะเห็นวอลุ่มหนาแน่นอยู่ที่สองราคาหลักๆคือ 1093 และ 1094 จุด
  • ดังนั้นถ้าผมจะเก็งกำไร ผมจะทำการบ้านไว้ราวๆนี้ครับ
   • เข้าเว็บไซต์ thaidw.com
   • เลือกชื่อย่อ DW ของ SET50 Index Future ที่ชอบ พร้อมเปิดตารางราคา
   • แนะนำให้เปิดเลือกดูทั้ง CALL และ PUT ที่ค่า Sensitivity ใกล้เคียง 1 น่ะครับ ปกติผมก็ทำแบบนั้น

               

  • รูปซ้ายคือ ตารางของ S5028C1712C สำหรับมองว่า S50Z17 จะขึ้น
  • รูปขวาคือ ตารางของ S5028P1712D สำหรับมองว่า S50Z17 จะลง
   • ในกรณีเราจะเห็นได้ว่า 1093-1094 คือจุด VSRP หรือจุดแนวต้านที่มีนัยยะมากๆ ถ้าผมจะเล่น CALL DW ผมจะให้จุด 1093-1094 คือจุดทำไร หรือรอให้ผ่านเพื่อยืนเหนือ 1093-1094 แล้วค่อย CALL DW ครับ
    เช่นเดียวกัน ถ้าเรามองว่า 1093-1094 ไม่สามารถผ่านได้ ก็อาจจะ PUT DW ตรงจุดนี้ได้เช่นกัน (แต่ถ้าทะลุผ่านไปได้ ก็ต้องคัทลอสป้องกันความเสี่ยงเช่นกัน)

  ครับ จะเห็นได้ว่า แค่เรารู้แนวรับ – แนวต้านโวลุ่ม หรือ VSRP เราก็สามารถมีวิธีทำกำไรได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนที่ชื่นชอบการลงทุนใน DW ที่อ้างอิงกับ SET50 Index Future ครับ

  ยังไงก็ขอขอบคุณ บล.แมคควอรี (ประเทศไทย) ที่ชวนให้ผมมาฟังสัมมนาเสริมความรู้ดีๆแบบนี้ครับ
  ฝาก DW
  ของค่าย 28 (DW28) ไว้เป็นตัวเลือกสำหรับนักลงทุนที่ชื่นชอบ DW ด้วยน่ะครับ

  ขอบคุณครับ

  พีร์ บุญชนะวิวัฒน์
  facebook.com/WizardKidTrader

   

  LEAVE A REPLY