“2017…ปีแห่งการค้นพบ”

0
935

“2017…ปีแห่งการค้นพบ”

ว่าไงนายพีร์..นี่ตัวนายเอง คนเดิมแต่โตขึ้นอีกปี
เรื่องราวของปี 2017 ที่ตัวเราและนายได้ฟันฝ่ามาด้วยกัน มันมีหลายรสชาติดีน่ะ
 
เราขอเล่าเรื่องให้ตัวนายในอนาคต และตัวเรา ณ ปัจจุบัน ได้กลับมาย้อนอ่าน เพื่อทบทวนทั้งเรื่องที่ดี ร้าย สุข ทุกข์ และเศร้า พร้อมๆกันไป
 
ปี 2017 ที่ผ่านมา…เราเชื่อว่ามันเป็น “ปีแห่งการค้นพบ”
 

1) ..ลูก..
 
ค้นพบว่า…การเลี้ยงลูกกันเองแบบไม่มีพี่เลี้ยง แล้วอยู่กับลูกแทบจะ 24 ชม. มันคือ สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต จริงๆ คนไม่มีลูกคงไม่เข้าใจ ส่วนคนที่ไม่ได้เลี้ยงลูกเอง ก็คงไม่เข้าใจสิ่งที่เรากำลังบอกนาย เราเชื่อว่าต่อให้ผ่านไปอีกกี่ปี นายก็คงคิดแบบนี้เหมือนเดิมแบบเรา
 
ค้นพบว่า…ลูก คือ ครูที่สอนเราได้ดีที่สุดเช่นกัน…ทำให้เราอยากเป็นคนที่ดีขึ้น ที่ขยันตั้งใจทำงานมากขึ้น ทำให้เห็นว่า กว่าที่คนๆนึงจะโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพของสังคมได้นั้น…จำใส่ใจไว้ตลอดเลยน่ะว่า “อย่าเลี้ยงลูกด้วยเงินแต่ไร้เวลาให้เค้า” เพราะลูกตอนเด็กยากจะเข้าใจคุณค่าของเงินและสิ่งของ แต่เข้าใจคุณค่าของ “เวลา” ที่พ่อแม่มีให้แน่นอน
 
ค้นพบว่า…การส่งลูกไปเรียนในโรงเรียนที่เน้นเรื่อง EQ มากกว่า IQ ในช่วง 7 ขวบแรก ตอนนี้มันเริ่มแสดงให้เห็นแล้วว่า การตัดสินใจ ณ ตอนนั้นของพวกนาย ก็สิ่งที่ตอบโจทย์พวกนายได้ดีแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ “เป็นหน่วยเสริมที่ดีแก่ลูก​” …เสริมทักษะที่คิดว่าเค้ายังด้อย เสริมทักษะต่อยอดในเรื่องที่เค้าชอบ ในข้อแม้ที่ว่า เราต้องให้เค้าตัดสินใจด้วย….อย่าเผด็จการกับลูก ลูกไม่ใช่ทาส ไม่ใช่สิ่งของ หัวใจเค้าก็มีเหมือนเรา ความชอบอาจจะมีคล้าย แต่แน่นอน ความไม่ชอบย่อมมีเหมือนๆกัน
 
ค้นพบว่า…อย่าไปฟังเสียงภายนอกมากกว่าเสียงภายใน คนภายนอกไม่ได้อยู่กับลูกเราแบบเรา น้อมรับความหวังดีและติเตียน แต่ให้คนในครอบครัวเป็นคนร่วมกันตัดสินใจ จำไว้เสมอว่า แต่ละครอบครัวย่อมมีความคิดที่หวังดีต่อลูกของแต่ละคนเหมือนกันทั้งนั้น เพียงแค่ปัจจัยบางอย่างที่ทำให้เกิดความแตกต่าง
 
ค้นพบว่า…ลูกป่วยบ่อย ช่วงเข้าเรียน คือเรื่องปกติ คนที่เข้าใจก็ดีไป ใครไม่เข้าใจก็ช่างแมร่ง (ส่วนมากคือคนที่ยังไม่มีลูกกับคนที่ไม่เข้าใจที่มาของการป่วย) …เรารู้ว่าตัวนายเบื่อมากกับการต้องมานั่งตอบคำถามเรื่องทำไมลูกป่วยบ่อย ตั้งแต่เป็น RSV ..นายอธิบายทุกคนที่สอบถาม สุดท้าย 80% ของคนที่รู้ ก็ไม่เข้าใจจริงๆว่า RSV มันโหดร้ายต่อเด็กแค่ไหน การป่วยบ่อยของลูก ทำให้ตัวนายเข้าใจโลกอีกแบบมากขึ้น…โลกที่ทำให้นายอยากเข้าหา “ความสงบ”
 
2) ..หุ้นและงาน..
 
ค้นพบว่า…เป็นปีที่ตลาดหุ้น “ไม่ง่าย” จะเริ่มมาให้ผลตอบแทนดีจริงๆ ก็หลังเดือน 8 มาแล้ว ซึ่งก็ไม่ง่ายอีก เพราะเอาหุ้นตัวใหญ่และกลางที่ผลประกอบการดีจริงๆไม่กี่ตัว ที่ให้ผลตอบแทนดี
 
ค้นพบว่า…ถ้าไม่ถอนเงินสดออกจากพอร์ทลงทุนมาใช้จ่ายและลงทุนอย่างอื่นเลย ผลตอบแทนพอร์ทหลัก ก็ +53.23% ส่วนพอร์ทรอง ก็ 21.45% …ไม่ต้องดีใจไป คนที่เก่งกว่านายมีอีกเยอะ ขอให้นายเชื่อมั่นในแนวทางที่นายกำลังพัฒนาแนวทางการเทรด เราเชื่อว่าช้าเร็วนายจะทำได้ …คิดไว้เสมอว่า ต้นทุนนายไม่ได้ดีกว่าใคร เงินนายหายไปเยอะกับการลงทุนด้านอื่น ยังอีกยาวไกลกว่าจะถึงฝั่งฝันที่นายหวังไว้….สู้แม้ขณะฝันและมีสติ…ต่อไปน่ะ
 
ค้นพบว่า… FINNOMENA มาไกลและเร็วมาก ต้องขอบคุณพี่ๆที่ชักชวนให้เป็น co-founder ที่มาไกลจนอาจจะถึงวันที่พวกเราฝันไว้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ นายต้องด่าตัวเองน่ะว่า นายไม่ค่อยได้ช่วยพี่ๆเค้าเท่าไหร่ (กราบพี่เจ๊ต พี่แบงค์ และพี่ๆทุกคน) ดังนั้น ปี 2018 นี้ นายต้องช่วยพี่เค้าเยอะกว่าเดิมมากๆน่ะ
 
ค้นพบว่า..การทำเพจ Wizard Kid Trader นายทำน้อยลง เหตุผลหลักแน่นอนว่า นายเหนื่อยจากการเลี้ยงลูกในแต่ละวัน และเริ่มหมดไฟในการทำเพจ ฮ่าๆ เราเข้าใจนายว่ะ เอาเป็นว่าตัวเราปีนี้จะลองขยันทำเรื่องเพจมากกว่าเดิมน่ะ ถ้าทำได้ นายค่อยมาชมเรา ถ้าทำไม่ได้ เดี๋ยวตัวเราปี 2019 จะกระทืบเราเองอีกที
 
ค้นพบว่า…ถ้านายมีชื่อเสียง มีคนรู้จัก การเข้าหาเพราะผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม มีสูง…มีทุกรูปแบบ เข้ามาดั่งเพื่อนแท้ ตอนหายดั่งโจรย่องเบา ปีนี้เราเรียกได้ว่า เราแทบจะตรัสรู้กันเลยทีเดียวในเรื่องนี้ มันทำให้เรากลายเป็นคนมองคนและกรองคนที่เข้ามาในชีวิตแบบระวังมากขึ้นกว่าเดิม เรายอมมีเพื่อนน้อยลง (ส่วนใหญ่เค้าไม่คบมากกว่า ฮ๋าๆ) แต่มีมิตรแท้ของจริงไม่กี่คนดีกว่า
 
ค้นพบว่า…การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด คือ การลงทุนที่ตัดสินใจด้วยตนเอง …นายจะเชื่อไม่เชื่อก็ได้ แต่เราผ่านมาแล้ว คนหวังดีอินไซต์ คนหวังร้ายพาดอย สารพัดจะข่าวดีแต่ราคาหุ้นไม่ไป สุดท้ายทุบยับต่อหน้าต่อตา ขอบคุณประสบการณ์เหล่านี้ไว้เยอะๆ เพราะมันทำให้เราแกร่งกว่าเดิม และทำให้นายค้นพบบางอย่างที่นายต่อยอดได้แน่นอน
 
ค้นพบว่า…”ความสันโดษ คือสิ่งอันตราย”..เพราะยิ่งนายรู้ว่ามันสงบและสุขไร้ความวุ่นวาย ดราม่ามากเพียงใด มันยิ่งทำให้นายไม่อยากเจอผู้คนบางประเภทมากเท่านั้น…ประเภทที่นายคงรู้แล้วว่าเป็นแบบไหน เอาเป็นว่าเรารู้กันสองคนก็พอแล้ว
 
3) การเดินทางเพื่อเรียนรู้
 
ค้นพบว่า…นายชอบท่องเที่ยว และโชคดีโคตรๆ ที่เมียนายก็มีสไตล์การท่องเที่ยวที่เหมือนกับนาย…ไม่ต้องทะเลาะกัน เถียงกัน เรื่องเที่ยว กิน ช้อปปิ้ง จบปิ้งน่ะ
 
ค้นพบว่า…ถ้ามีลูก..จะพาลูกเที่ยว ให้คิดถึงลูกเป็นหลัก ไว้ค่อยคิดถึงเราเป็นหลัก ตอนลูกอายุมากกว่านี้พอควร ..การเที่ยวให้สนุก ทุกวันต้องมีโปรแกรมให้เค้าไปเจออะไรที่เค้าสนใจ เค้าชอบ…ลดความอยากของตัวเรา แล้วเพิ่มความชอบให้ตัวเค้ามากขึ้น…ทริปท่องเที่ยวจะมีแต่ความสุขแน่นอน
 
ค้นพบว่า…ลูกเราจะโตขึ้นในแง่การมองโลก ความคิดความอ่าน ยิ่งเดินทางมาก ย่ิงเห็นชัด ไม่ว่าจะเที่ยวใกล้ไกล มันเห็นผลจริงๆ…
 
4) อ่านหนังสือ
 
ค้นพบว่า…นายสอบตกเรื่องนี้ว่ะ…อ่านเยอะๆหน่อย เพิ่มความรู้ในเรื่องที่ไม่รู้เยอะๆ จะได้ต่อยอด ได้ในอนาคต เชื่อซิมันมีแน่ๆ
 
5) เป้าหมาย ปี 2018
 
ค้นพบว่า…
 
ไม่ต้องไปตั้งเป้าหมายอะไรมากหรอก…เรียนรู้เรื่องที่ดีของปีก่อนหน้านี้ และแก้ไขเรื่องแย่ๆ ไม่ให้เกิดขึ้นอีก
 
กรองคนเข้ามาให้เยอะ…นายเป็นคนใจดี เป็นมิตรกับคนง่าย จนบางครั้งมันเป็นดาบสองคมมาย้อนแทงนาย ไม่ต้องเป็นคนใจแคบน่ะ ขอแค่นายกรองคนดีๆก็พอ แล้วนายก็โอเคเองแหล่ะ เชื่อเรา
 
งานที่มีคนชวนให้ร่วมทำปีที่จะถึงนี้…ถ้าเพื่อส่วนรวมมีประโยชน์ไร้การแอบแฝงจริงๆ นายช่วยไปเลย มันดีแน่…ส่วนถ้ามาในรูปแบบองค์กร ก็ไม่ต้องเกรงใจที่จะคิดค่าตอบแทนให้สมค่าเหนื่อยที่นายควรจะได้ จำไว้…There is no free business…
 
สุขภาพ…หมูที่แข็งแรง..จบปิ้ง
 
…จะจบแระเขียนมานาน นายอาจจะเริ่มเบื่อตัวนายเอง…เขียนเชี่ยไรนักหนาฟร่ะ…
 
คนที่นายควรขอบคุณในทุกๆวันที่นายมีชีวิตคือ ครอบครัว…ย้ำอีกทีว่า ครอบครัว… นายป่วย นายเครียด นายทุกข์ นายสุข กลุ่มคนแรกที่อยู่กับนายคือ ครอบครัว ไม่ใช่ใครอื่นใด…
 
ขอบคุณมิตรแท้ หลายๆท่าน ที่คอยเคียงข้างกันเสมอ…ขอบคุณจริงๆ
 
ขอบคุณมิตรเทียมอีกหลายๆท่าน ที่ทำให้ตัวเราเองแกร่งขึ้น และมีพลังที่จะพิสูจน์ตัวเองอีกหน
 
ขอบคุณตัวนายเองในปี 2017…ที่ทำให้ตัวเรามีวันนี้แบบนี้ในปี 2018
 
จำไว้เสมอ…ยิ้มให้ได้ทุกวัน แม้วันนั้นมันจะโหดร้าย..
 
“A day without laughter is a day wasted.”
 
ปล. รูปที่เราเลือกมา เราว่าลูกนายสื่อได้ดีน่ะ “เททิ้งเรื่องแย่ๆ แล้วเทใส่เรื่องดีๆ”

LEAVE A REPLY